Please use this identifier to cite or link to this item: https://rbkm.kmutt.ac.th/xmlui//handle/123456789/3953
Title: การถ่ายทอดเทคโนโลยีและนวัตกรรมเพื่อการแปรรูป ผลิตภัณฑ์ไชโป้วตามมาตรฐานอาหารปลอดภัยและเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตด้วยเครื่องนวดผักกาดหัว : กลุ่มวิสาหกิจชุมชน จังหวัดราชบุรี
Other Titles: Technology and innovation transfer in radish processing regarding food safety standards, as well as increasing production efficiency on radish massage machine in case of community enterprises in Ratchaburi province
Authors: พิสิฐพงษ์ อินทรพงษ์
ธิติมา วงษ์ชีรี
ทองไส ช่วยชู
อรณัท ปฐพีจำรัสวงศ์
Keywords: เครื่องนวดผักกาดหัว
ไชโป้ว
งานวิจัย
Issue Date: 2563
Publisher: มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี ราชบุรี, 2563
Abstract: การถ่ายทอดนวัตกรรมเครื่องนวดผักกาดหัว จะช่วยลดภาระจากการขอดแคลนแรงงานและผลกระทบต่อสุขภาพในระยะยาวนวัตกรรมเครื่องนวดช่วยในการแปรรูปน้ําหนักผักกาดหัวจากการใช้เครื่องกวนลดลงได้มากกว่าน้ําหนักผักกาดหัวจากการใช้คนนวดอย่างน้อยร้อยละ 8 ที่ปริมาณสารปรุงแต่งเท่ากัน สภาะวะในการกวนโดยเครื่องนวดที่เหมาะสมคือ ความเร็วรอบในการกวน30 ถึง60 รอบต่อนาที เวลาในการนวดไม่เกิน 1 ชั่วโมง จะได้ค่าไชโป้วที่มีรสชาติและสัมผัสเทียบเคียงกับการแปรรูปดั้งเดิมได้ เช่น ค่าความเค็ม 130 กรัมต่อลิตร ค่าปริมาณน้ําอิสระ 0.8-0.9 ค่าของความสว่าง 63 และค่าความแข็งนุ่มของไชโป้ว85-100 นิวตัน เครื่องนวดสามารถเพิ่มการผลิตต่อวันได้อย่างน้อย 2 เท่าของการนวดด้วยมือ และยังคงรักษาอัตลักษณะทางด้านรสชาติ และสร้างความปลอดภัยต่อผู้บริโภคได้
Description: ได้รับทุนอุดหนุนการทํากิจกรรมส่งเสริมและสนับสนุนการวิจัยและนวัตกรรมโครงการจัดการความรู้เพื่อการใช้ประโยชน์เชิงชุมชน สังคมภายใต้โครงการส่งเสริมและสนับสนุนการจัดการความรู้การวิจัยเพื่อการใช้ประโยชน์ ประจําปี 2563 จาก สํานักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.)
URI: https://modps76.lib.kmutt.ac.th/xmlui//handle/123456789/3953
Appears in Collections:Research



Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.