Please use this identifier to cite or link to this item: https://rbkm.kmutt.ac.th/xmlui//handle/123456789/1682
Title: ศึกษาสภาวะการอบแห้งที่เหมาะสมจากเตาต้นแบบต่อปริมาณสารออกฤทธิ์ของดอกคาร์โมมายล์
Authors: รัตนา รุ่งศิริสกุล
ชัยรัตน์ เตชวุฒิพร
พนิดา บุญฤทธิ์ธงไชย
Keywords: พอลีฟีนนอล
เบต้าแคโรทีน
ชาดอกคาร์โมมายด์
Issue Date: 2558
Abstract: การอบแห้งดอกคาร์โมมายล์โดยเตาต้นแบบที่พัฒนาแล้วที่อุณหภูมิ50°C เป็ นเวลา 4 และ 5 ชั่วโมง พบว่า มี ปริมาณความชื ้นเท่ากับ 5และ 4.93 เปอร์เซ็นต์ปริมาณเบต้าแคโรทีนเท่ากับ 0.231 และ 0.208 mg/100 ml ปริมาณพอ ลีฟี นอลเท่ากับ 85.567 และ 85.097 mg/gDW ตามล าดับ ปริมาณ free fatty acid เท่ากับ 13.282 และ 13.272 mg/100 mgDW ตามล าดับ ส่วนดอกที่อบโดยใช้เตาอบแบบดั ้งเดิมมีความชื ้นเท่ากับ 4.10 เปอร์เซ็นต์ และปริมาณเบต้าแคโรทีน เท่ากับ 0.291 mg/100 ml ปริมาณพอลีฟี นอลเท่ากับ 58.173 mg/gDW ปริมาณ free fatty acid เท่ากับ 29.726 mg/100 mgDW ผลการทดลองพบว่า การอบแห้งดอกคาร์โมมายล์โดยใช้เตาอบที่ได้รับการพัฒนาขึ ้นเป็ นเตาต้นแบบที่อุณหภูมิ 50°C เป็ นเวลา 4ชั่วโมงมีความเหมาะสม โดยเตาอบต้นแบบเป็ นเตาอบที่ได้รับการพัฒนาปรับปรุงเพื่อการผลิตชาดอกคาร์ โมมายล์อบแห้งให้มีความปลอดภัยและถูกสุขลักษณะมากขึ ้น
URI: https://modps76.lib.kmutt.ac.th/xmlui//handle/123456789/1682
http://sci-database.hcu.ac.th/science/file/rsID100_F1_20160810113925.pdf
Appears in Collections:Research

Files in This Item:
File SizeFormat 
1-58-7.pdf396.83 kBAdobe PDFView/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.