dc.contributor.author |
นิพนธ์ จีนขาวขำ |
|
dc.contributor.author |
สุภาวดี สังข์วรรณ |
|
dc.date.accessioned |
2024-12-18T02:30:37Z |
|
dc.date.available |
2024-12-18T02:30:37Z |
|
dc.date.issued |
2567 |
|
dc.identifier.uri |
https://rbkm.kmutt.ac.th/xmlui//handle/123456789/4139 |
|
dc.description |
ชื่อวิทยาศาสตร์: Dendrocalamus latiflorus |
th_TH |
dc.description |
ชื่อท้องถิ่น: ไผ่หวานอ่างขาง |
|
dc.description |
ชื่อวงศ์: Poaceae |
|
dc.description |
ชื่อสามัญ: Waan Ang-khang Bamboo Shoot |
|
dc.description.abstract |
ลักษณะทั่วไป:ไผ่ขนาดกลางถึงขนาดใหญ่ สูงประมาณ 8-20 เมตร
ลำต้นมีเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 6-16 ซม. ลำมีสีเขียวนวล ไม่มีหนาม
หน่อมีสีเหลืองส้ม ใบมีขนาดใหญ่ใช้ห่อขนมได้ |
th_TH |
dc.language.iso |
th_TH |
th_TH |
dc.publisher |
มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี ราชบุรี, 2567 |
th_TH |
dc.subject |
ไผ่หม่าจู |
th_TH |
dc.title |
ไผ่หม่าจู |
th_TH |
dc.type |
Dataset |
th_TH |
dc.description.summary |
การใช้ประโยชน์:ลำใช้ทำท่อส่งน้ำหรือทำแพขนาดเล็ก ใช้ในงานก่อสร้าง และเป็นวัตถุดิบในอุตสาหกรรมเยื่อกระดาษ
หน่อเป็นอาหารรสชาติดีไม่มีเสี้ยน รับประทานหน่อสด หน่อแห้ง และหน่อไม้กระป๋อง
ใบใช้ห่อขนมบะจ่าง |
th_TH |