Abstract:
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์จากผลิตผลจากรังผึ้ง คือ น้้าผึ้งและไขผึ้ง โดยพัฒนาสบู่กลีเซอรีนน้้าผึ้ง แชมพูน้้าผึ้ง โดยมีการพัฒนาและทดสอบ ความคงตัว การเปลี่ยนแปลงทั้งทางฟิสิกส์และเคมี จากนั้นท้าการทดสอบความพึงพอใจของผู้บริโภค โดยผลิตภัณฑ์ที่พัฒนาขึ้นทั้ง 3 ชนิด มีสูตรสุดท้ายที่คงตัวและได้รับระดับความพึงพอใจของอาสาสมัครที่ทดลองใช้ในระดับดีมาก งานวิจัยได้วิเคราะห์ศักยภาพของส่วนผสมที่เป็นผลิตผลจากรังผึ้งและแนะแนวทางในการพัฒนาต่อเพื่อต่อยอดเป็นผลิตภัณฑ์เชิงการค้า โดยผลิตภัณฑ์พัฒนาขึ้นเป็นส่วนนึงของการพัฒนาฟาร์มผึ้งแบบไร้ของเสีย (Zero waste beekeeping) ซึ่งเป็นการน้าผลิตผลที่ได้จากรังผึ้งมาใช้และพัฒนาให้เกิดรายได้ในระดับครัวเรือน