dc.contributor.author |
พิสิฐพงษ์ อินทรพงษ์ |
|
dc.contributor.author |
ธิติมา วงษ์ชีรี |
|
dc.contributor.author |
ทองไส ช่วยชู |
|
dc.contributor.author |
อรณัท ปฐพีจำรัสวงศ์ |
|
dc.date.accessioned |
2022-10-12T06:35:56Z |
|
dc.date.available |
2022-10-12T06:35:56Z |
|
dc.date.issued |
2563 |
|
dc.identifier.uri |
https://modps76.lib.kmutt.ac.th/xmlui//handle/123456789/3953 |
|
dc.description |
ได้รับทุนอุดหนุนการทํากิจกรรมส่งเสริมและสนับสนุนการวิจัยและนวัตกรรมโครงการจัดการความรู้เพื่อการใช้ประโยชน์เชิงชุมชน สังคมภายใต้โครงการส่งเสริมและสนับสนุนการจัดการความรู้การวิจัยเพื่อการใช้ประโยชน์ ประจําปี 2563 จาก สํานักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) |
th_TH |
dc.description.abstract |
การถ่ายทอดนวัตกรรมเครื่องนวดผักกาดหัว จะช่วยลดภาระจากการขอดแคลนแรงงานและผลกระทบต่อสุขภาพในระยะยาวนวัตกรรมเครื่องนวดช่วยในการแปรรูปน้ําหนักผักกาดหัวจากการใช้เครื่องกวนลดลงได้มากกว่าน้ําหนักผักกาดหัวจากการใช้คนนวดอย่างน้อยร้อยละ 8 ที่ปริมาณสารปรุงแต่งเท่ากัน สภาะวะในการกวนโดยเครื่องนวดที่เหมาะสมคือ ความเร็วรอบในการกวน30 ถึง60 รอบต่อนาที เวลาในการนวดไม่เกิน 1 ชั่วโมง จะได้ค่าไชโป้วที่มีรสชาติและสัมผัสเทียบเคียงกับการแปรรูปดั้งเดิมได้ เช่น ค่าความเค็ม 130 กรัมต่อลิตร ค่าปริมาณน้ําอิสระ 0.8-0.9 ค่าของความสว่าง 63 และค่าความแข็งนุ่มของไชโป้ว85-100 นิวตัน เครื่องนวดสามารถเพิ่มการผลิตต่อวันได้อย่างน้อย 2 เท่าของการนวดด้วยมือ และยังคงรักษาอัตลักษณะทางด้านรสชาติ และสร้างความปลอดภัยต่อผู้บริโภคได้ |
th_TH |
dc.description.sponsorship |
สํานักงาน การวิจัยแห่งชาติ (วช.) |
th_TH |
dc.language.iso |
th_TH |
th_TH |
dc.publisher |
มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี ราชบุรี, 2563 |
th_TH |
dc.subject |
เครื่องนวดผักกาดหัว |
th_TH |
dc.subject |
ไชโป้ว |
th_TH |
dc.subject |
งานวิจัย |
th_TH |
dc.title |
การถ่ายทอดเทคโนโลยีและนวัตกรรมเพื่อการแปรรูป ผลิตภัณฑ์ไชโป้วตามมาตรฐานอาหารปลอดภัยและเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตด้วยเครื่องนวดผักกาดหัว : กลุ่มวิสาหกิจชุมชน จังหวัดราชบุรี |
th_TH |
dc.title.alternative |
Technology and innovation transfer in radish processing regarding food safety standards, as well as increasing production efficiency on radish massage machine in case of community enterprises in Ratchaburi province |
th_TH |
dc.type |
Research Report |
th_TH |