KMUTT Digital Repository

ศึกษาสภาวะการอบแห้งที่เหมาะสมจากเตาต้นแบบต่อปริมาณสารออกฤทธิ์ของดอกคาร์โมมายล์

Show simple item record

dc.contributor.author รัตนา รุ่งศิริสกุล
dc.contributor.author ชัยรัตน์ เตชวุฒิพร
dc.contributor.author พนิดา บุญฤทธิ์ธงไชย
dc.date.accessioned 2022-04-19T05:31:27Z
dc.date.available 2022-04-19T05:31:27Z
dc.date.issued 2558
dc.identifier.uri https://modps76.lib.kmutt.ac.th/xmlui//handle/123456789/1682
dc.identifier.uri http://sci-database.hcu.ac.th/science/file/rsID100_F1_20160810113925.pdf
dc.description.abstract การอบแห้งดอกคาร์โมมายล์โดยเตาต้นแบบที่พัฒนาแล้วที่อุณหภูมิ50°C เป็ นเวลา 4 และ 5 ชั่วโมง พบว่า มี ปริมาณความชื ้นเท่ากับ 5และ 4.93 เปอร์เซ็นต์ปริมาณเบต้าแคโรทีนเท่ากับ 0.231 และ 0.208 mg/100 ml ปริมาณพอ ลีฟี นอลเท่ากับ 85.567 และ 85.097 mg/gDW ตามล าดับ ปริมาณ free fatty acid เท่ากับ 13.282 และ 13.272 mg/100 mgDW ตามล าดับ ส่วนดอกที่อบโดยใช้เตาอบแบบดั ้งเดิมมีความชื ้นเท่ากับ 4.10 เปอร์เซ็นต์ และปริมาณเบต้าแคโรทีน เท่ากับ 0.291 mg/100 ml ปริมาณพอลีฟี นอลเท่ากับ 58.173 mg/gDW ปริมาณ free fatty acid เท่ากับ 29.726 mg/100 mgDW ผลการทดลองพบว่า การอบแห้งดอกคาร์โมมายล์โดยใช้เตาอบที่ได้รับการพัฒนาขึ ้นเป็ นเตาต้นแบบที่อุณหภูมิ 50°C เป็ นเวลา 4ชั่วโมงมีความเหมาะสม โดยเตาอบต้นแบบเป็ นเตาอบที่ได้รับการพัฒนาปรับปรุงเพื่อการผลิตชาดอกคาร์ โมมายล์อบแห้งให้มีความปลอดภัยและถูกสุขลักษณะมากขึ ้น
dc.subject พอลีฟีนนอล
dc.subject เบต้าแคโรทีน
dc.subject ชาดอกคาร์โมมายด์
dc.title ศึกษาสภาวะการอบแห้งที่เหมาะสมจากเตาต้นแบบต่อปริมาณสารออกฤทธิ์ของดอกคาร์โมมายล์
dc.type Research Report


Files in this item

This item appears in the following Collection(s)

  • Research [143]
    วิจัย_รายงานฉบับสมบูรณ์

Show simple item record

Search KMUTT Repository


Advanced Search

Browse

My Account