Abstract:
เลี้ยงในพื้นที่ทดลอง ในรังที่ 1 ผึ้งที่ใช้เป็นผึ้งที่ผ่านการเลี้ยงในพื้นที่ทดลองเป็นเวลา 3 สัปดาห์ แต่ในรังที่ 2 ผ่านการเลี้ยง 1 สัปดาห์ก่อนทำการทำการทดลอง ผึ้งกลุ่มควบคุมรังที่ 1 มีอัตราการตาย 26.83% และซ้ำที่ 2 9.76% ที่ระยะเวลา 10 วัน ผลการเปรียบเทียบจำนวนและลักษณะโคโลนีจุลินทรีย์พบว่า N. ceranae มีผลต่อการเปลี่ยนแปลงสัดส่วนของปริมาณและกลุ่มของจุลินทรีย์ โดยในกลุ่มทดลองจะมีการเปลี่ยนแปลงสัดส่วนของปริมาณจุลินทรีย์สูงกว่ากลุ่มควบคุม และจุลินทรีย์ที่เจริญบนอาหาร MRS มีการเปลี่ยนแปลงสัดส่วนของปริมาณมากที่สุด การเปลี่ยนแปลงบนอาหารเลี้ยงเชื้อทั้ง 4 ชนิด ในกลุ่มควบคุมทั้งสองรังพบจุลินทรีย์ที่เจริญบนอาหาร MRS มีการเปลี่ยนแปลงสัดส่วนมากขึ้นเมื่อผึ้งมีอายุมากขึ้น BCA SDA และ PDA ในขณะที่มีการเปลี่ยนแปลงสัดส่วนลดลง ในกลุ่มทดลองพบการเปลี่ยนแปลงสัดส่วนที่ไม่สม่ำเสมอโดยการเปลี่ยนแปลงสัดส่วนของจุลินทรีย์ในทางเดินอาหารที่เลี้ยงได้บนอาหารเลี้ยงเชื้อ 4 ชนิด ในรังที่ 1 มีมากกว่ารังที่ 2 สอดคล้องกับอัตราการตายของผึ้งในกลุ่มควบคุมที่ในรังที่ 1 มากกว่ารังที่ 2 ผลการทดลองชี้ให้เห็นว่าแม้จะเป็นผึ้งที่มาจากแหล่งเดียวกันเมื่อนำมาเลี้ยงในพื้นที่ต่างกันในช่วงก่อนเริ่มการทดลองส่งผลทำให้ผึ้งได้สภาพแวดล้อมที่แตกต่างกันก่อนนำมาทดลองในระยะเวลาสั้นๆ สามารถส่งผลให้จุลินทรีย์ในทางเดินอาหารตั้งต้นก่อนการทดลองต่างกันและอาจส่งผลต่อสุขภาพผึ้งใน