KMUTT Digital Repository

เทคโนโลยีการผลิตปุ๋ยหมักที่เหมาะสมกับชุมชนหุบมะกล่ำ อำเภอโพธาราม จังหวัดราชบุรี

Show simple item record

dc.contributor.author วาสนา มานิช
dc.contributor.author Wasana Manish
dc.date.accessioned 2022-04-19T05:31:19Z
dc.date.available 2022-04-19T05:31:19Z
dc.date.issued 2551
dc.identifier.issn 12004017
dc.identifier.uri https://modps76.lib.kmutt.ac.th/xmlui//handle/123456789/1604
dc.description วารสารมหาวิทยาลัยศิลปากร ปีที่ 28, ฉบับที่ 3 (2551), หน้า 32-44
dc.subject ปุ๋ยหมัก
dc.subject เทคโนโลยีที่เหมาะสม
dc.subject KMUTT research reports
dc.title เทคโนโลยีการผลิตปุ๋ยหมักที่เหมาะสมกับชุมชนหุบมะกล่ำ อำเภอโพธาราม จังหวัดราชบุรี
dc.type ARTICLES
dc.description.summary การพัฒนางานวิจัยร่วมกับเกษตรกรด้านการผลิตปุ๋ยหมักแบบไม่กลับกองแบบกองเติมอากาศจากผักตบชวาผสมมูลโคชุมชนหุบมะกล่ำ อ.โพธาราม จ.ราชบุรี ผลการวิจัยพบว่า การผลิตปุ๋ยหมักมีต้นทุนการผลิต 1.55 บาท/กิโลกรัม ระยะการหมักใช้เวลา 60 วัน (หมักได้ 6 ครั้ง/ปี) ปริมาณธาตุอาหารหลัก ธาตุไนโตเจน 2% ฟอสฟอรัส 1.88% และโพแทสเซียม 1.41% ความชื้น 44.92% อินทรีย์วัตถุ 17.06% ความเป็นกรด-ด่าง เท่ากับ 7.2 อัตราส่วนธาตุคาร์บอนต่อไนโตรเจน 4.96 ความเค็มที่วัดค่าการนำไฟฟ้า เท่ากับ 2.1 dS/m และไม่พบสิ่งอื่นเจือปน เมื่อเปรียบเทียบกับมาตรฐานคุณภาพปุ๋ยหมักของกรมพัฒนาที่ดินได้ 82 คะแนน (กำหนดไว้ต้องเกินกว่า 80) และมีปริมาณธาตุโลหะหนักน้อยกว่ามาตรฐานปุ๋ยอินทรีย์ของกรมวิชาการเกษตร สรุปได้ว่า ปุ๋ยหมักที่ได้เป็นปุ๋ยหมักคุณภาพดีตามเกณฑ์มาตรฐาน เหมาะสมต่อการนำไปใช้ในการปรับปรุงดินและมีส่วนช่วยลดมลพิษทางสิ่งแวดล้อม


Files in this item

This item appears in the following Collection(s)

  • Research [143]
    วิจัย_รายงานฉบับสมบูรณ์

Show simple item record

Search KMUTT Repository


Advanced Search

Browse

My Account