Please use this identifier to cite or link to this item:
https://rbkm.kmutt.ac.th/xmlui//handle/123456789/3809
Full metadata record
DC Field | Value | Language |
---|---|---|
dc.contributor.advisor | ผศ. ดร. พนิดา บุญฤทธิ์ธงไชย | - |
dc.contributor.advisor | ดร.สายลม สัมพันธ์เวชโสภา | - |
dc.contributor.advisor | อ.นิมิต เหม่งเวหา | - |
dc.contributor.author | ดร. รัตนา รุ่งศิริสกุล | - |
dc.date.accessioned | 2022-04-26T08:52:48Z | - |
dc.date.available | 2022-04-26T08:52:48Z | - |
dc.date.issued | 2559 | - |
dc.identifier.uri | https://modps76.lib.kmutt.ac.th/xmlui//handle/123456789/3809 | - |
dc.description.abstract | โครงการวิจัยนี้เป็นการจัดระบบการผลิตชาดอกเก็กฮวยให้ถูกหลัก GMP และศึกษาผลของบรรจุภัณฑ์ที่มีต่อคุณภาพของชาดอกเก็กฮวยในด้านของ %ความชื้น และปริมาณของสารออกฤทธิ์ในชาดอกเก็กฮวย (ปริมาณโพลีฟีนอล และ ปริมาณเบต้าแคโรทีน) โดยใช้ชนิดของบรรจุภัณฑ์และภาวะการบรรจุที่แตกต่างกัน ได้แก่ ถุงพลาสติก polyethylene และบรรจุภายใต้บรรยากาศปกติ (PE) ถุงไนล่อน และบรรจุภายใต้บรรยากาศปกติ (PA) ถุงไนล่อน และบรรจุแก๊สไนโตรเจน (N-PA) และ ถุง aluminum และบรรจุภายใต้บรรยากาศปกติ (AL) เก็บรักษาที่อุณหภูมิ 4, 25 และ 35 องศาเซลเซียส และติดตามการเปลี่ยนแปลงของค่า %ความชื้น และปริมาณโพลีฟีนอลและเบต้าแคโรทีนในชาดอกเก็กฮวย เป็นเวลา 3 เดือน ผลการทดลองพบว่า วันแรกของการทดลอง ชาดอกเก็กฮวยมี %ความชื้นเริ่มต้นที่ 1.85% ปริมาณโพลีฟีนอล เริ่มต้นที่ 72.0499 mg/gDW และปริมาณเบต้าแคโรทีนเริ่มต้นที่ 8.03 mg/100 mL บรรจุภัณฑ์และภาวะการบรรจุมีผลต่อคุณภาพชาดอกเก็กฮวย โดยพบว่า การเก็บดอกเก็กฮวยอบแห้งในถุงไนล่อนที่เติมแก็สไนโตรเจน (N-PA) สามารถคงคุณภาพของชาดอกเก็กฮวยได้ดีที่สุด รองลงมาคือ ถุง Aluminum foil ถุงไนล่อน (PA) และถุง PE ตามลาดับ และพบว่าการเก็บชาดอกเก็กฮวยที่อุณหภูมิสูงส่งผลให้ปริมาณสารออกฤทธิ์ในชาลดลง ชาดอกเก๊กฮวยมีองค์ประกอบเป็นสารประเภท volatile ที่มีหน้าที่สาคัญในการเป็นสารออกฤทธิ์ที่ช่วยดูแลรักษาสุขภาพ ได้แก่ Germacrene D เป็นสารในกลุ่ม sesquiterpenoids มีฤทธิ์ต้านเชื้อแบคทีเรีย (anti-mycobacterial activity) และมีสาร sesquiphellandrene และ caryophyllene ที่มีฤทธิ์ต้านเชื้อจุลชีพ (antimicrobial activity) และ ต่อต้านการติดเชื้อ (anti-infective agents) ส่วนสารที่ออกฤทธิ์ในการต่อต้านอนุมูลอิสระในชาดอกเก็กฮวย ได้แก่ α-Pinene และ β-Sesquiphellandrene ทาให้ชาดอกเก๊กฮวยมีฤทธิ์ทางยาซึ่งเป็นผลมาจากสารออร์แกนิคกลุ่ม volatile ในดอกเก๊กฮวย ส่วนสาร volatile ที่ทาให้ชาดอกเก๊กฮวยมีกลิ่นเฉพาะ ได้แก่ α-Pinene, caryophyllene, Bisabolene, β-Farnesene, D-Limonene และ Germacrene D | - |
dc.source | สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) | - |
dc.subject | KMUTT research reports | - |
dc.title | การวิจัยและพัฒนาการผลิตผลิตภัณฑ์ชาเก๊กฮวยอย่างครบวงจร | - |
dc.title.alternative | Integrated Product and Process Development: Chrysanthemum Tea | - |
dc.type | Research Report | - |
Appears in Collections: | Research |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
2559-การวิจัยและพัฒนาการผลิตผลิตภัณฑ์ชาเก๊กฮวยอย่างครบวงจร-รัตนา-ทุน วช..pdf | 2.55 MB | Adobe PDF | View/Open | |
8.jpg | 247.22 kB | JPEG | View/Open |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.