Please use this identifier to cite or link to this item:
https://rbkm.kmutt.ac.th/xmlui//handle/123456789/3803
Full metadata record
DC Field | Value | Language |
---|---|---|
dc.contributor.author | มนัญญา เพียรเจริญ | |
dc.date.accessioned | 2022-04-26T08:52:48Z | |
dc.date.available | 2022-04-26T08:52:48Z | |
dc.date.issued | 2554 | |
dc.identifier.uri | https://modps76.lib.kmutt.ac.th/xmlui//handle/123456789/3803 | |
dc.description.abstract | ผลิตภัณฑ์ผึ้งหลายชนิด เช่น น้ำผึ้ง เกสร นมผึ้ง ไขผึ้งและพรอพอริส มีความสำคัญต่อมนุษย์จึงเป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้ผึ้งเป็นแมลงเศรษฐกิจ ดังนั้นการวิจัยนี้จึงมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการเลี้ยงผึ้งนางพญาหลายตัวต่อรังเพื่อเพิ่มผลผลิตน้ำผึ้งในผึ้งพันธุ์ โดยใช้เทคนิคการตัดขากรรไกรล่างของผึ้งนางพญา สำหรับผึ้งนาง พญาผึ้งพันธุ์ที่นำมาใช้ในงานวิจัย มี 2 แบบ คือ 1. ผึ้งนางพญาที่ผสมพันธุ์ตามธรรมชาติมีอายุประมาณ 1 ปี และ 2. ผึ้งนางพญาที่ผสมพันธุ์โดยการผสมเทียมมีอายุประมาณ 2-3 เดือน จากผลการทดลองสรุปได้ว่าผึ้งนางพญาที่ผสมพันธุ์ตามธรรมชาติ มีการยอมรับของผึ้งนางพญา 2 ตัวต่อรัง ร้อยละ 60 ซึ่งมากกว่าผึ้งนางพญาที่ผสมพันธุ์โดยการผสมเทียม มีการยอมรับการอยู่ด้วยกันของผึ้งนางพญา 2 ตัวต่อรัง เพียงร้อยละ 20 นอกจากนี้พบว่าผึ้งนางพญา 2 ตัวต่อรังมีการวางไข่เพิ่มขึ้นร้อยละ 23.34 จำนวนประชากรของผึ้งงานเพิ่มขึ้นร้อยละ 19.84 และผลผลิตน้ำผึ้งเพิ่มขึ้นร้อยละ 18.94 เมื่อเปรียบเทียบกับผึ้งนางพญา 1 ตัวต่อรังซึ่งเป็นกลุ่มควบคุม จากงานวิจัยสรุปได้ว่าการเพิ่มจำนวนผึ้งนางพญาต่อรังมีประสิทธิภาพในการเพิ่มผลผลิตน้ำผึ้งจึงเป็นวิธีหนึ่งที่สามารถส่งเสริมการเลี้ยงผึ้งพันธุ์เชิงเศรษฐกิจในอนาคต | |
dc.source | สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) | |
dc.subject | KMUTT research reports | |
dc.subject | การเลี้ยงผึ้ง | |
dc.subject | การเลี้ยงผึ้งพันธุ์ | |
dc.title | การใช้เทคนิคการเลี้ยงผึ้งนางพญาหลายตัวต่อรังเพื่อส่งเสริมการเลี้ยงผึ้งพันธุ์ (Apis mellifera) ในเชิงเศรษฐกิจ | |
dc.type | Research Report | |
Appears in Collections: | Research |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
2_2554~1.PDF | 1.74 MB | Adobe PDF | View/Open |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.